Phân biệt mảng bám và cao răng

Răng của bạn rất cứng và có thể chịu nhiều mài mòn nhờ được bao phủ bởi men răng. Nhưng nếu bạn để mảng bám tích tụ và cứng lại, bạn có thể có nguy cơ hình thành cao răng.

Nếu bạn để mảng bám tích tụ và cứng lại, bạn có thể có nguy cơ hình thành cao răng.

Nội dung bài viết

 

Mảng bám là gì?

Mảng bám răng là thứ mà tất cả chúng ta đều có trên răng. Lớp màng mềm và dính này sẽ tích tụ trên răng của bạn sau khi vi khuẩn trộn lẫn với nước bọt và thức ăn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mảng bám chứa hơn 500 loài vi khuẩn, một số tốt và một số không tốt cho miệng của bạn.

Vi khuẩn có hại tạo ra axit sau khi bạn ăn hoặc uống. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn ăn hoặc uống thứ gì đó có đường. Các axit này tấn công men răng của bạn, theo Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn cho cả sức khỏe răng miệng và tổng thể của bạn.

Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể cứng lại trên răng và chuyển thành vôi răng, hay còn gọi là cao răng. Sự tích tụ mảng bám và cao răng này có thể khiến nướu của bạn bị mềm và sưng lên, đây là giai đoạn đầu của bệnh nha chu hoặc viêm nướu.

Để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, điều quan trọng là phải:

  • đánh răng ít nhất hai lần một ngà, sử dụng bàn chải đánh răng điện cho hiệu quả làm sạch cao hơn
  • xỉa răng mỗi ngày
  • hạn chế thức ăn và đồ uống có đường, hoặc đánh răng sau khi ăn đồ có đường
  • gặp nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra sức khỏe và vệ sinh định kỳ

Cao răng là gì?

Vôi răng phủ bên ngoài răng của bạn.

Vệ sinh răng miệng là chìa khóa để ngăn ngừa cao răng. Nếu bạn không tuân thủ quy trình đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, mảng bám có thể bám trên răng lâu hơn bình thường.

Khi điều này xảy ra, nó kết hợp với các khoáng chất trong nước bọt của bạn và cuối cùng biến thành cao răng – còn được gọi là vôi răng.

Vôi răng phủ bên ngoài răng của bạn. Nó cũng có thể lắng xuống dưới đường viền nướu của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), điều này có thể khiến bạn khó làm sạch răng hơn.

Một khi vôi răng lan xuống dưới đường viền nướu, nha sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe răng miệng sẽ cần phải loại bỏ nó để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Bệnh nha chu, ở giai đoạn đầu, được gọi là viêm nướu. Các triệu chứng của viêm nướu bao gồm nướu bị sưng, đỏ và có thể chảy máu.

Nếu không được điều trị, nó có thể tiến triển và trở thành viêm nha chu. Khi điều này xảy ra, nướu của bạn có thể bị kéo ra khỏi răng. Nó cũng có thể làm cho răng của bạn bị lung lay. Trong những trường hợp nặng hơn, răng của bạn có thể bị rụng.

Gần 48% người lớn trên 30 tuổi mắc một số dạng bệnh nha chu.

Có thể bạn quan tâm: Không đánh răng gây nguy hiểm đến sức khỏe

 

Sự khác biệt chính giữa cao răng và mảng bám

Mặc dù cao răng và mảng bám đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe răng miệng, nhưng vẫn có một số điểm khác biệt chính.

Quá trình xuất hiện khác nhau

Mảng bám tích tụ trên răng suốt cả ngày sau khi ăn hoặc uống, đặc biệt là sau khi bạn ăn carbohydrate hoặc thực phẩm hoặc đồ uống có đường.

Tất cả chúng ta đều đối phó với mảng bám. Nếu tuân thủ thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, bạn có thể loại bỏ mảng bám trên răng trước khi nó cứng lại và chuyển thành cao răng.

Nếu để mảng bám tích tụ trên răng, nó sẽ cứng lại và trở thành cao răng.

Sự xuất hiện khác nhau

Mảng bám răng được mô tả là có cảm giác mờ khi bạn cọ lưỡi qua răng. Nó thường không màu nên khó nhìn thấy.

Cao răng có thể sờ thấy sần sùi và có màu vàng hoặc nâu.

Quá trình loại bỏ là khác nhau

Mảng bám răng có thể được loại bỏ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Mặt khác, vôi răng cần được loại bỏ bởi một chuyên gia nha khoa.

 

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa cao răng hình thành?

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa cao răng hình thành?

Cách tốt nhất để ngăn cao răng hình thành là loại bỏ mảng bám trên răng. Mảng bám có thể đông cứng thành cao răng trong vài giờ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, bao gồm đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa.

Để chống lại mảng bám và ngăn ngừa cao răng, ADA khuyến nghị các bước sau.

  • Cam kết đánh răng hai lần một ngày. Đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa florua. Mục tiêu 2 phút đánh răng hai lần mỗi ngày. Để loại bỏ mảng bám tốt hơn, hãy cân nhắc đổi sang bàn chải đánh răng điện. Theo một nghiên cứu năm 2013 củaTrusted Source, bàn chải đánh răng được cung cấp năng lượng có thể loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn bàn chải đánh răng thủ công.
  • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. ADA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sạch kẽ răng của bạn để loại bỏ mảng bám và giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc bệnh nướu răng, đặc biệt là ở những nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới.
  • Kiểm tra đồ ăn nhẹ của bạn. Để giúp ngăn ngừa mảng bám và cao răng tích tụ, hãy hạn chế đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường. Nếu bạn ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt, hãy cố gắng đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau đó.
  • Kiểm tra răng miệng thường xuyên và làm sạch chuyên nghiệp. Cách duy nhất để loại bỏ cao răng là nhờ chuyên gia nha khoa làm sạch răng. Hãy cố gắng đi khám và làm sạch răng định kỳ 6 tháng một lần. Nếu bạn bị bệnh nướu răng, nha sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác.
  • Xem xét chất bịt kín. Nếu bạn dễ bị sâu răng, bạn có thể muốn nói chuyện với nha sĩ về chất trám răng. Đây là một lớp phủ mỏng có thể được áp dụng cho răng hàm của bạn. Theo CDC, chất trám bít có thể giúp bảo vệ răng của bạn chống lại 80% sâu răng trong 2 năm và có thể tiếp tục ngăn ngừa 50% sâu răng trong tối đa 4 năm.


Search: cao răng, mảng bám, mảng báo răng, lấy cao răng, vôi răng, cao răng là gì, cao răng tự rơi ra, cao răng từ đâu ra, cao răng màu đen, cao răng có ăn được không, cao răng bao lâu lấy 1 lần, cao răng bám dày

Tag: #caorang #mangbamrang #mangbam #voirang #laycaorrang #caoranglagi #caorangturoira #caorangtudaura #caorangmauden #caorangcoanduockhong #caorangbaolaulay1lan #caorangbamday

Nguồn: maxair.vn

Mới hơn Cũ hơn