Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí thực tế đơn giản hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí thực tế đơn giản hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ.

Nội dung bài viết

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Hoạt động bên trong của máy lọc không khí được thiết kế để giảm hoặc loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi, khói, phấn hoa, bào tử nấm mốc, VOC và một số chất gây dị ứng khác có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Để thực hiện hiệu quả công việc của mình, máy lọc không khí cần thực hiện 2 thao tác:

 • Tạo luồng không khí qua máy lọc không khí (đo bằng CFM). Máy lọc không khí hút tất cả không khí ô nhiễm trong nhà và loại bỏ chúng.
 • Sử dụng các bộ lọc để lọc sạch không khí. Bộ lọc giữ các chất ô nhiễm trong không khí. Không khí sạch tạo ra sẽ được đẩy ra khỏi máy lọc bằng luồng không khí liên tục.

 Máy lọc không khí = Luồng không khí + Bộ lọc

Số lượng và chất lượng của các bộ lọc (HEPA, Ionizer, Than hoạt tính, Tia UV) là phần quan trọng nhất trong cách thức hoạt động của máy lọc không khí.

Bộ lọc không thể hoạt động bình thường nếu không có chuyển động của không khí trong máy lọc không khí. Đây là cách một máy lọc không khí có thể thu thập tất cả không khí trong nhà để lọc sạch:

Tạo luồng không khí qua máy lọc không khí (CADR)

Máy lọc không khí sẽ có chế độ quạt.
Để đảm bảo không khí được hút từ mọi ngóc ngách trong phòng, máy lọc không khí sẽ có chế độ quạt. Tốc độ của quạt có thể được kiểm soát, một máy lọc không khí trung bình sẽ có 3 hoặc thậm chí 4 cài đặt tốc độ quạt.

Quạt là một phần không thể thiếu trong cách thức hoạt động của máy lọc không khí. Nói một cách đơn giản, nó hoạt động bằng cách hút không khí vào, chạy qua các bộ lọc và trả không khí sạch ra ngoài.

Máy lọc không khí tăng chất lượng không khí trong nhà tốt và nhanh như thế nào phụ thuộc vào:

 1. Tốc độ quạt –  lưu lượng gió. Luồng không khí được đo bằng CFM (feet khối trên phút); máy lọc không khí tốt nhất và mạnh nhất có thể đạt được lưu lượng gió tối đa khoảng 300 CFM.
 2. Lưu lượng gió – công suất của bộ lọc. Bộ lọc không thể xử lý luồng không khí quá nhiều. Ví dụ: nếu bạn tạo luồng không khí 500 CFM qua bộ lọc HEPA, bộ lọc sẽ trở nên bão hòa và nó sẽ không có khả năng hấp thụ tất cả các chất ô nhiễm một cách hiệu quả.

Lượng không khí mà máy lọc không khí có thể làm sạch được đo bằng xếp hạng CADR. CADR là viết tắt của Tỷ lệ phân phối không khí sạch. Dưới đây là một ví dụ về cách xem CADR.

Ví dụ, máy lọc không khí với luồng không khí tối đa 500 CFM. Tối đa chúng ta sẽ nhận được luồng không khí sạch 500 CFM? Thực tế, chỉ 300 CFM của luồng không khí đầu vào máy là được làm sạch 100%. Đó là xếp hạng CADR – 300 CFM.

Điều này cũng có nghĩa là chạy máy lọc không khí ở chế độ quạt tối đa không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Có rất nhiều ví dụ trong đó tốc độ quạt thấp hơn có thể tạo ra CADR cao hơn. Đây là hai trường hợp:

 • Máy lọc không khí với luồng không khí 300 CFM (tốc độ quạt 4) tạo ra định mức CADR là 150 CFM.
 • Máy lọc không khí tương tự ở lưu lượng gió 250 CFM (tốc độ quạt 3) có thể tạo ra xếp hạng CADR là 180 CFM.

Luồng gió là điều kiện cần để máy lọc không khí hoạt động tốt.

5 loại bộ lọc máy lọc không khí phổ biến

Lọc HEPA

Màng lọc là đóng vai trò quyết định chất lượng của máy lọc không khí.
Các bộ lọc khác nhau về phương pháp thu giữ các chất gây ô nhiễm không khí. Loại phổ biến nhất – bộ lọc HEPA – là bộ lọc cơ học.

Bộ lọc HEPA thực sự sẽ lọc 99,7% các hạt có kích thước lớn hơn 0,3 μm. Dưới đây là đường kính của một số chất gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất:

 • Vi khuẩn: 0,3 đến 60 μm.
 • Mạt bụi: 100 đến 300 μm.
 • Nấm mốc: 3 đến 12 μm.
 • Bào tử nấm mốc: 10 đến 30 μm
 • Khói dầu (mùi): 0,03 đến 1 μm.
 • Thuốc trừ sâu: 0,001 μm.
 • Phấn hoa: 10 đến 1.000 μm.
 • Dầu ăn (mùi): 0,03 đến 0,9 μm.
 • Virus: 0,005 đến 0,3 μm.
 • Khói thuốc lá: 0,01 đến 4 μm.

Bộ lọc HEPA hoạt động rất tốt để bắt giữ bụi, nấm mốc, bào tử nấm mốc, thậm chí hầu hết vi khuẩn.

Lọc ion

Lọc ion hóa không khí không phải là bộ lọc cơ học; các chất ô nhiễm không khí bị hút dựa trên điện tích.

Một số chất ô nhiễm mang điện tích dương (ion dương), một số chất mang điện tích âm (ion âm) và hầu hết chúng hoàn toàn không mang điện tích.

Lọc ion hóa không khí bản chất là một điện trường nhỏ nhưng mạnh. Một trường như vậy có thể tăng tốc các electron va vào các chất ô nhiễm mà không mang điện tích, và tạo ra một điện tích một cách hiệu quả.

Đồng thời, các chất ô nhiễm tích điện dương trong điện trường được hướng về phía tấm kim loại tích điện âm và ngược lại.

Đây là một cách rất nhanh chóng và hiệu quả để:

 • Tích điện cho tất cả các chất ô nhiễm trung tính (tạo ion).
 • Thu hút các ion đã tạo (và hiện có) vào một tấm kim loại tích điện.

Các chất ô nhiễm sẽ bị hút bởi điện trường chỉ để lại không khí sạch đi qua. Toàn bộ quy trình về cách hoạt động của bộ lọc ion hóa không khí nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế nói khá đơn giản.

Lọc than hoạt tính

Cách thức hoạt động của bộ lọc than hoạt tính là quá trình được gọi là hấp phụ. Bộ lọc này giống như một mê cung cho các chất ô nhiễm bị mắc kẹt trong nó do cả kích thước và điện tích.

Ví dụ, bộ lọc than hoạt tính được sử dụng tốt nhất để loại bỏ mùi, khói và hóa chất.

Hầu hết các máy lọc không khí bao gồm sự kết hợp của hai bộ lọc bộ lọc HEPA và bộ lọc than hoạt tính. HEPA xử lý các chất ô nhiễm lớn nhất và than hoạt tính làm sạch tất cả các chất nhỏ hơn.

Lọc ánh sáng UV

Bộ lọc tia cực tím đặc biệt hữu ích khi nói đến các sinh vật sống như nấm mốc, bào tử nấm mốc, Vi khuẩn, Virus

Điều rất quan trọng là vô hiệu hóa những sinh vật sống này vì chúng có thể dễ dàng sinh sôi, phát tán qua không khí trong nhà và thậm chí gây ra các vấn đề về sức khỏe. Bộ lọc sử dụng ánh sáng UV-C xuyên qua để làm hỏng DNA của vi khuẩn đến mức khiến nó chết.

Bộ lọc được cấp bằng sáng chế đặc biệt (PECO, PlasmaWave, Vital Ion)

Nếu bạn đang xem xét một số máy lọc không khí công nghệ cao nhất, bạn có thể thấy các bộ lọc như PECO, PlasmaWave hoặc Vital Ion. Đây thường là những bộ lọc công nghệ tiên tiến, được phát triển bởi các công ty lọc không khí, được bảo hộ bằng sáng chế.

Nổi tiếng nhất là siêu lọc PECO, được phát triển bởi Molekule Air. PECO là viết tắt của Photo Electrochemical Oxidation. Bộ lọc tích hợp công nghệ cấp độ của NASA sử dụng các hạt nano để phân hủy các chất ô nhiễm.

Máy lọc không phải là thiết bị phức tạp. Cách thức hoạt động của máy lọc không khí chỉ là kết hợp một chiếc quạt và một loạt bộ lọc. So với hầu hết các thiết bị HVAC, chẳng hạn như máy điều hòa không khí và máy sưởi, chúng là những thiết bị khá đơn giản mà không cần chuyên gia để xử lý đúng cách.


Search: nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí, cấu tạo bộ lọc không khí, máy lọc không khí là gì, tự chế máy lọc không khí, tác dụng của máy lọc không khí, cấu trúc máy lọc không khí, tại sao cần sử dụng máy lọc không khí

Tag: #nguyenlyhoatdongcuamaylockhongkhi #cautaobolockhongkhi #maylockhongkhilagi #tuchemaylockhongkhi #tacdungcuamaylockhongkhi #cautrucmaylockhongkhi #taisaocansudungmaylockhongkhi

Nguồn : maxair.vn

Mới hơn Cũ hơn