Ăn chua tại sao lại ghê răng?

Một số người có hàm răng rất nhạy cảm đặc biệt là sau khi ăn lạnh hoặc ăn chua. Bạn sẽ có cảm giác ghê răng một cách khó chịu. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Một số người có hàm răng rất nhạy cảm đặc biệt là sau khi ăn lạnh hoặc ăn chua.

Tại sao ăn chua lại ghê răng?

Khi nếm thứ gì đó chua chua, mọi người sẽ có những biểu hiện gần như giống nhau. Má bạn có thể nhăn lại, bạn có thể nheo mắt và thấy ghê răng nữa chứ.

Từ nước chanh cho đến những loại thức ăn có vị chua, thức ăn chua thường là một món ăn ngon đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, răng của bạn lại không cảm thấy như vậy.

Thông thường, chúng ta ăn thứ gì đó để thỏa mãn cảm giác thèm ăn. Chúng ta bị cuốn vào mùi vị của món ăn đó và quên rằng răng của chúng ta cần được chăm sóc trước, trong và sau bữa ăn, không chỉ khi chúng ta thức dậy và đi ngủ.

Một số loại thức ăn, đặc biệt là thức ăn chua, có thể gây hại nghiêm trọng cho răng của bạn.

Bên trong mỗi chiếc răng là tủy răng – các mô và dây thần kinh cung cấp chất dinh dưỡng cho răng và theo dõi sức khỏe của nó. Lớp men cứng bao quanh răng cho phép răng thực hiện công việc chính là nghiền nát thức ăn, đồng thời bảo vệ phần tủy răng nhạy cảm bên trong.

Men đó bị hỏng khi chúng ta nhai đồ cứng, tiếp xúc với nhiệt độ quá cao như ngậm nước đá hoặc để nó tiếp xúc với axit. Tính axit đi kèm với thực phẩm chua có thể làm hỏng lớp men răng của bạn.
 

Men răng có thể tan biến gần như ngay lập tức sau khi bạn ăn đồ chua.

 

Trên thang đo pH, chạy từ 0-14, các số thấp hơn có tính axit và các số cao hơn có tính kiềm. Trong miệng của bạn, độ pH lý tưởng là 7, ngay chính giữa. Độ pH giảm xuống tạo điều kiện cho môi trường axit tấn công răng của bạn. Men răng bắt đầu bị phá vỡ ở độ pH khoảng 4.

Trên thực tế, men răng có thể tan biến gần như ngay lập tức sau khi bạn ăn đồ chua. Nghe có vẻ đáng sợ, phải không?

Khi men răng bị thủng với các vết nứt hoặc lỗ, răng vẫn còn một lớp nữa để bảo vệ gọi là ngà răng. Ngà răng không cứng như men và xốp hơn nhiều vì nó có cấu tạo với các lỗ và ống nhỏ.

Vì vậy, khi men răng của bạn mất đi và bạn ăn hoặc uống thức ăn nóng hoặc lạnh, hoặc ăn bánh kẹo có tính axit mạnh, những chất đó theo nghĩa đen sẽ xâm nhập vào bên trong răng – và điều đó làm tổn thương các dây thần kinh bên trong.

Với niềng răng, nó có thể trở nên đáng sợ hơn. Bởi vì mắc cài nằm trên răng của bạn, chúng tạo ra nơi ẩn náu của thức ăn và do đó axit đi sẽ bám lại lâu hơn trên răng, dẫn đến có nhiều cơ hội để đánh tan men răng của bạn và gây ra tổn thương vĩnh viễn cho răng.

Có thể bạn quan tâm: Ê răng khi ăn kem, vì sao vậy?

Làm gì để hết ghê răng?

Thực phẩm chua phổ biến nhất là kẹo chua, thường có dạng kẹo cao su. Vì vậy, nếu bạn đang niềng răng, hãy tránh chúng hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn thực phẩm chua, hãy nhớ súc miệng sau khi ăn để axit di chuyển khỏi răng. Bạn có thể cảm thấy muốn đánh răng ngay lập tức, nhưng điều này thực sự có thể gây hại nhiều hơn cho men răng của bạn. Tốt nhất bạn nên đợi khoảng một giờ sau khi ăn xong mới đánh răng.

Bạn vẫn cần đảm bảo vệ sinh răng miệng thường xuyên. Nếu bạn có một hàm răng nhạy cảm, bạn có thể sử dụng chế độ nhạy cảm của bàn chải điện để chải răng hàng ngày.


Search: ghê răng khi ăn chua, ghê răng là gì, bị ghê răng phải làm sao, ăn chua ghê răng, ghê buốt răng, răng ê buốt và nhức, hiện tượng ghê răng, ghê răng, ê răng, buốt răng, độ PH của thức ăn

Tag: #gherangkhianchua #gheranglagi #bigherangphailamsao #anchuagherang #ghebuotrang #rangebuotvanhuc #hientuonggherang #gherang #erang #buotrang #dophcuathucan

Nguồn: maxair.vn

Mới hơn Cũ hơn